Nghĩa vụ bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông

[GÓC TƯ VẤN]: LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

NGHĨA VỤ BỒI THƯỜNG KHI GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG

         Chào mọi người, những ngày gần đến Tết là thời điểm tình hình giao thông và tai nạn diễn biến trở nên phức tạp nhất. Tuần qua Tổng đài tư vấn luật miễn phí 19006994 đã nhận được câu hỏi của chị L.T.T  về tai tạn giao thông của em trai chị với nội dung như sau: “Chào Luật sư, em trai tôi tuần trước đi ăn tiệc với bạn về thì bị 2 thanh niên nhậu say đâm phải, sau khi gây tai nạn 2 thanh niên này đã bỏ trốn. Em tôi được người dân xung quanh đưa vào bệnh viện và được bác sĩ xác định là bị chấn thương sọ não 2 hôm sau thì em tôi mất tại bệnh viện. Sau khi đưa em tôi về nhà mai táng thì 2 tên gây tai nạn có đến đưa cho gia đình tôi 20 triệu và xin gia đình tôi đừng khởi tố nhưng gia đình tôi không đồng ý về việc không khởi tố còn tiền bồi thường thì đây là nghĩa vụ bên đó phải bồi thường khi gây tai nạn cho em tôi. Cho tôi hỏi là gia đình tôi có thể yêu cầu mức bồi thường thêm không vì không lẽ gây tai nạn chết người mà chỉ bồi thường có 20 triệu là xong và nếu gia đình tôi không gửi đơn yêu cầu khởi tố thì Công an có tự làm hồ sơ khởi tố hay không?”

Đối với câu hỏi của chị xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, việc xác định nghĩa vụ bồi thường và mức bồi thường. Trong trường hợp mà bên kia có lỗi dẫn đến tai nạn gây hậu quả là em chị mất thì phát sinh nghĩa vụ bồi thường (việc xác định lỗi thuộc về bên nào do cơ quan Công An xác định). Cụ thể mức và các khoản bồi thường được quy định tại Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Do đó bên kia có nghĩa vụ bồi thường các khoản chi phí về sức khỏe, chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người thân, thiệt hại khác và khoản chi phí bù đắp tổn thất tinh thần. Các bên có thể thỏa thuận mức bồi mức bồi thường nhưng không được vượt quá mức cho phép theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về việc khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Căn cứ theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015  khởi tố theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự nên đây không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại nghĩa là nếu gia đình chị không có yêu cầu Cơ quan Công an sau khi xem xét có dấu hiệu của tội phạm sẽ tiến hành thu thập chứng cứ và khởi tố theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn về câu hỏi của chị. Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp mọi người vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật miễn phí 19006994 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng cám ơn.

Tin tức mới nhất

Sẩy thai có được nghỉ thai sản?
Ngoại tình trong quan hệ hôn nhân?
Trộm chó thì bị xử phạt thế nào?
Người lao động nước ngoài có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Fanpage Facebook