Khi nào kinh doanh vận tải cần giấy phép kinh doanh

[Góc chia sẻ lĩnh vực giao thông đường bộ]

KHI NÀO KINH DOANH VẬN TẢI CẦN GIẤY PHÉP KINH DOANH

Vừa qua, tổng đài tư vấn Luật miễn phí có nhận được câu hỏi của Anh Nguyễn Văn A, anh hỏi: Gia đình tôi có mua 2 xe tải có trọng tải lần lượt là 2,5 tấn; 3,5 tấn và nhằm mục đích bỏ sỉ hàng hóa, mặt hàng là phụ kiện xây dựng. Xe này chỉ sử dụng vào mục đích chở hàng cho gia đình. Tôi muốn xin giấy phép kinh doanh vận tải, tôi sợ rắc rối khi lưu thông trên đường, xin tư vấn giúp tôi.

Với thắc mắc của Anh A. thì công ty tư vấn Luật miễn phí đưa ra tư vấn như sau:

Theo như lời trình bày của Ạnh A. thì xe tải này chỉ chở hàng, phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình, có thu lợi từ việc buôn bán hàng hóa mang lại từ việc lấy hàng hóa từ công ty rồi bỏ sỉ lại. Vậy có thể hiểu đây là hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải không thu tiền trực tiếp căn cứ vào Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP qui định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô ‘Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải; vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó’.

Cũng theo qui định tại:

"Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

2. Lộ trình thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô."

Như vậy với những căn cứ trên, Việc kinh doanh của anh A không thuộc trường hợp qui định tại Điều 50 nên Anh A. không cần phải xin giấy phép kinh doanh vận tải.

Trên đây là bài viết tư vấn của Tổng đài tư vấn Luật miễn phí, cả nhà có bất kỳ thắc mắc nào có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài 1900 6994 để được tư vấn đầy đủ và chi tiết hơn.

 

Tin tức mới nhất

Sẩy thai có được nghỉ thai sản?
Ngoại tình trong quan hệ hôn nhân?
Trộm chó thì bị xử phạt thế nào?
Người lao động nước ngoài có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Fanpage Facebook